ทั่วจักรวาลภายในเวบ luangpee.netวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557, 07:37:52 น. *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ [สมัครสมาชิก.!]
--->>ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ค้นหาขั้นสูง  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมะคือกำลังใจ  (อ่าน 825 ครั้ง)
วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 21:34:18 น.
กิ๊กก๊อก
สมาชิกสภาฯ
*****
กระทู้: 1215« เมื่อ: วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 21:34:18 น. »

ธรรมะคือกำลังใจ ใช้ธรรมะเป็นข้อประพฤติปฏิบัติเพื่อเป็นกำลังใจให้คลายทุกข์

http://larndham.net/index.php?s=44cc2e824e9dde8719c7e0701f0f0000&showtopic=32531

ดูกระดานแล้วมีผู้เข้ามาอ่านหลายท่านพอสมควร แต่ยังไม่มีใครช่วยตอบ เจ้าของกระทู้ก็ขอนำหลักธรรมะที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันมาเล่าสู้กันฟัง จริง ๆ แล้ว หลักธรรมะทั้งหมดได้เขียนขึ้นเพื่อเป็นข้อปฏิบัติของตนเอง และได้ทำเป็นหนังสือเพื่อแจกเป็นธรรมทานเมื่อปี 2548 ซึ่งผู้เขียนได้ใช้ชื่อหนังสือว่า รักที่บริสุทธิ์ ภาคที่ 1 กำลังใจ มีทั้งหมด 109 หัวข้อสั้น ๆ ซึ่งสามารถปฏิบัติตามได้โดยไม่ยาก อ่านไปปฏิบัติตามไปได้เลย ผู้ตั้งกระทู้จะลงให้ท่านที่สนใจอ่านไปเรื่อย ๆ นะคะ
ข้อที่ 1 ใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว (ฟุ้งซ่าน) ในทุกวันนี้ ชีวิตของคนเราก็วุ่นวายพอสมควรอยู่แล้ว เราจึงไม่ควรไปกระตุ้นความไม่สงบให้มันวุ่นวายมากยิ่งขึ้น เมื่อมีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นให้ใช้กลวิธีด้วยการสงบปาก เป็นอันดับแรก ต่อจากนั้นให้สงบคำ และสงบใจ ในขณะที่สงบนั้นเราจะต้องพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยว่าเป็นจริงหรือไม่จริงแล้วค่อย ๆ พิจารณาหาวิธีแก้ไข ในขณะที่ท่านสงบนั้นท่านจะพบความอ่อนโยน และผ่อนคลายความตึงเครียดได้อย่างประหลาด ลองทำดูซิและควรทำบ่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัย ท้ายสุดจะทำให้ท่านพบกับความสงบและสันติสุขที่แท้จริงได้อย่างมห้ศจรรย์
ข้อที่ 2 ตื่นนอนก่อนลุกให้แผ่เมตตา การแผ่เมตตาเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการแผ่เมตตาเป็นการอภัยในสิ่งที่ผู้อื่นทำแก่ตนเองและที่เรากระทำต่อผู้อื่น ท่านลองแผ่เมตตาอย่างง่าย ๆ ดูนะคะ ด้วยการระลึกถึงคุณความดีที่เรามีและส่งความปรารถนาดีนั้นไปยังบิดามารดา บุตร ธิดา สามี ญาติพี่น้อง เพื่อน ๆ ร่วมงาน สรรพสิ่ง สรรพสัตว์ทั้งหลายที่อาศัยอยู่บนโลกใบเดียวกับเรานี้ รวมทั้งศัตรูคู่อาฆาตของเราด้วย ขอให้ท่านทั้งหลายมีความสุขไม่มีความทุกข์ และที่สำคัญไม่ให้จองเวรต่อกันเมื่อแผ่เมตตาแล้ว ก็ไม่ควรจะนำความรู้สึกที่ไม่ดีมาใส่ไว้ในใจ และเมื่อพบกันก็ไม่ควรแสดงอาการด้วย ในขณะที่ทำตอนแรก ๆ ท่านอาจจะมีความรู้สึกว่าฝืนความรู้สึก แต่เมื่อท่านทำจนเคยชินแล้ว จะรับรู้ถึงความสบายใจ สบายกาย เป็นอย่างมาก ท่านทำดูซิคะ
ข้อที่ 3 จงให้อภัยทุกอย่างที่เกิดขึ้นแล้วเราจะสบาย ปฏิบัติต่อจากข้อที่ 2 นะคะ การแผ่เมตตาก็คือการให้อภัยสิ่งที่จะทำให้พบความสบายใจ สบายกายและมีความสุขอย่างแท้จริง คือ การอภัยแก่บุคคลที่เราคิดว่าเป็นศัตรูของเรา จริง ๆ แล้ว คำว่าศัตรูคือสิ่งที่เราจะต้องเอาชนะมันให้ได้ เอาชนะด้วยความดี ถ้าเราเอาชนะด้วยความอาฆาต ริษยาแล้วละก็ตัวเรา ตัวท่านเองนั้นแหละจะได้รับโทษอย่างมหันต์ เพราะจะทำให้เกิดความเครียดขึ้น ความเครียดเป็นบ่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บทุกชนิด ถึงแม้ว่าจะมีเงินทองมากมายแค่ไหนก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ การยอมให้อภัยแก่สิ่งต่าง ๆ ที่มันผ่านมาแล้วนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อรักษาสุขภาพจิต สุขภาพกายของเราให้ดียิ่งขึ้น ท่านอาจจะค้านว่าทำไมเราจะต้องไปยอมด้วยละก็ขอบอกท่านว่า ท่านลองทำดูซิคะ เราท่านจะได้พบคำตอบด้วยตัวท่านเองว่าการให้อภัยกันและกันมีความสุขเพียงใด เริ่มทำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนะคะ อย่าให้ใจของท่านมีขยะที่ส่งกลิ่นเน่าเหม็นและเป็นอันตรายต่อชีวิตของเราเองตกค้างอยู่
ลองปฏิบัติใน 3 ข้อเบื้องต้นดูนะคะ


อ่านต่อ...ลิ้งค์ด้านล่างคับ...

http://larndham.net/index.php?s=44cc2e824e9dde8719c7e0701f0f0000&showtopic=32531


http://www.bloggang.com/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
วันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 07:55:22 น.
รามไชยวุฒ
ผู้ใหญ่บ้าน
*
กระทู้: 11« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 07:55:22 น. »

ขอบคุณครับ 

ให้ธรรมะเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง

อนุโมทนาครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป: