ทั่วจักรวาลภายในเวบ luangpee.netวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557, 06:29:34 น. *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ [สมัครสมาชิก.!]
--->>ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ค้นหาขั้นสูง  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นิทานอีสป :: ใครจะเอากระพรวนไปแขวนคอแมว  (อ่าน 2974 ครั้ง)
วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2551, 20:41:32 น.
plankton
สมาชิกสภาฯ
*****
กระทู้: 1375


« เมื่อ: วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2551, 20:41:32 น. »

ใครจะเอากระพรวนไปแขวนคอแมวหนูฝูงหนึ่งทำรังและอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งในบ้านหลังนั้นก็ได้เลี้ยงแมวตัวใหญ่ตัวหนึ่งเอาไว้เสียด้วย และในทุก ๆ วัน แมวตัวนั้นก็ชอบที่จะทำหน้าที่ของมันเป็นอย่างดีเยี่ยม คือในทุก ๆ วันมันจะตั้งหน้าตั้งตาจับ หนูที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นกินเป็นอาหารอยู่เสมอ ๆ เรียกว่า..เหมือนไหนจะปราบก็ต้องปราบให้เรียบเป็นหน้ากอง ยังไงอย่างงั้น...จนในที่สุด พวกหนูทั้งหลายตัองให้เป็นเดือดเนื้อร้อนใจ และสุดแสนทีจะทานทนอยู่ได้ ด้วยจะต้อง ถูกกินกันอยู่ทุกวัน ๆ วันละตัว...วันละตัว จนเรียกว่าแทบจะหมดบ้านกันอยู่แล้วเลยทีเดียดังนั้นพวกมันจึงได้มารวมกลุ่มและมานั่งปรึกษาหารือกันเอาว่า "เห็นทีว่าพวกเราต้องหยุดออกมาหากินเสียที เพราะ ไม่งั้นแล้ว พวกเราจะต้องถูกเจ้าแมวตัวนั้นมันจับกินกันจนหมด จนไม่มีหลงเหลืออยู่สักตัวเลย...อย่างแน่นอน ไหนพวกเราลองมาช่วยกันคิดทีซิว่า พวกเราจะทำอย่างไรกันดี " พวกหนูในบ้านเหล่านั้นทุกตัวก็ดูเหมือน จะเห็นด้วยกับความคิดอันนี้ และต่างก็พยายามช่วยกันคิดเพื่อที่จะหาหนทาง...กันให้จงได้..

ชั่วครู่...ก็ได้มีหนูหนุ่มรู้มากตัวหนึ่งได้ออกความคิดเห็นขึ้นมาว่า " ข้าคิดออกแล้วล่ะว่า พวกเราจะทำอย่างไร ฟังนะ..ก็ให้ใครตัวใดตัวหนึ่งเอากระพรวนไปแขวนคอแมวเอาไว้ก็สิ้นเรื่อง เพราะเสียงของกระพรวนจะช่วย และบอกให้พวกเรารู้เวลาที่เจ้าแมวตัวนั้นจะมาอยู่ที่ใกล้ ๆ แล้วพวกเราก็จะได้มีเวลาเตรียมตัวและพยายาม ที่จะหลบอยู่แต่ในรูไม่ออกไปเดินเพ่นพล่านที่ข้างนอก จนกว่าเจ้าแมวมันจะพ้นไปที่อื่นไกล ๆ แล้ว พวกเราถึง ค่อยออกมาข้างนอกไง..ข้าว่าความคิดนี้ดีเป็นที่สุดเลย...ว่าไหม ? ว่าไหม?ล่ะ" พวกหนูทุกตัวเมื่อได้ฟังดังนั้น ก็ต่างเห็นด้วยและลงความคิดเห็นกันว่า "วิเศษ ! นั่นเป็นวิธีการที่ฉลาดที่สุด ที่พวกเราจะต้องทำให้ได้ " ไม่มีหนู ตัวไหนเลยที่จะไม่เห็นด้วยกับความคิดอันนี้ ต่างก็เห็นพร้องตัองกัน..ว่าอย่างนั้น"แต่ว่าใครเล่า ! จะเป็นผู้เอากระพรวนไปแขวนคอแมวล่ะ" หนูแก่ตัวที่อาวุโสที่สุดที่อยู่ในที่นั้นได้ตั้งคำถามขึ้น และมันก็ยังได้พูดออกตัวออกมาเสียด้วยอีกว่า " ข้ามันหละก็แก่เกินไป แล้วข้านั้นวิ่งเร็วนักก็ไม่ได้ ดังนั้นข้าก็ขอ บอกก่อนว่าขอสละสิทธิ์..และที่สำคัญข้านั้นไม่กล้าพอหรอกที่จะรับอาสาเป็นคนทำ" "งั้นก็ตกเป็นหน้าที่ของพวกเราน่ะซิ" หนูตัวอื่นๆ เปรยขึ้น "แต่พวกเรายังเล็กเกินไป" หนูตัวเล็กๆ บางตัวก็ออกตัวบ้าง หนูแก่ตัวที่อาวุโสจึง หันไปถามเจ้าหนูหนุ่มตัวที่ออกความคิดว่า " แล้วเจ้าเล่า..ว่าไง กล้าหรือปล่าวล่ะ ? " เจ้าหนูหนุ่มตัวที่ออกความคิด เมื่อได้ยินเช่นนั้นก็ทำหน้าเศร้าแล้วพูดว่า " อ้า อ้า..ข้าก็ไม่กล้าเหมือนกัน..ใครจะกล้าล่ะ..น่ากลัวออก " ลงท้ายก็ไม่มีหนูตัวไหนที่จะกล้าอาสาทำ ดังนั้นกระพรวนก็ไม่ได้ถูกนำไปแขวนที่คอแมว และแมวก็ยังคงที่จะจับหนูกินได้อยู่เรื่อยไปอย่างเดิม...ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง


นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....

บางสิ่งบางอย่างพูดนั้นมันเหมือนง่ายแต่ทำนั้นมันละก็ยาก...


ที่มา :: http://sukumal.brinkster.net/isoppu/isoppu.index.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 14:10:45 น.
Dhammadhura
ผู้ว่าราชการจังหวัด
****
กระทู้: 272


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 14:10:45 น. »

ก็เหมือนอย่างในสภาบ้านเราแหละน้อ..ส.ส.-รมต.ฯลฯคนไหนก็พูดได้นโยบายเยี่ยมยอดทั้งน้้านน..แต่สุดท้าย..ไม่เห็นรัฐบาลไหนทำได้อย่างที่พูด..แหงบๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 15:35:35 น.
คนดอน
ผู้ว่าราชการจังหวัด
****
กระทู้: 216« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 15:35:35 น. »

มาแนวการเมืองเลยนะครับ พระอาจารย์เหอๆๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 22:11:10 น.
Dhammadhura
ผู้ว่าราชการจังหวัด
****
กระทู้: 272


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552, 22:11:10 น. »

แหะๆ.. 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป: